Bùi Duy Phương

Không gây quá tải cho học sinh khi dạy học ngoại ngữ ở lớp 1 và 2

Trong hành trình nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ động thể hiện sự quan tâm đối với việc dạy học ngoại ngữ từ cấp Tiểu học. Vừa qua, với công văn số 3818/BGDĐT-GDTH, Bộ đã đưa ra hướng dẫn rõ ràng về việc tổ chức dạy học các môn Ngoại ngữ 1 ở lớp 1, lớp 2, nhằm đảm bảo không gây quá tải cho học sinh.

Theo đó, các trường được yêu cầu tổ chức dạy học các môn Ngoại ngữ 1 tự chọn ở lớp 1 và 2. Các môn được lựa chọn bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Đức. Điều này thể hiện sự linh hoạt và tôn trọng nhu cầu học tập của học sinh cũng như đáp ứng sự đa dạng trong việc học ngoại ngữ.

Không gây quá tải cho học sinh khi dạy học ngoại ngữ ở lớp 1 và 2 (Ảnh minh hoạ)
Không gây quá tải cho học sinh khi dạy học ngoại ngữ ở lớp 1 và 2 (Ảnh minh hoạ)

Tính liên thông và tối ưu thời lượng

Các trường cũng cần đặc biệt lưu ý đến tính liên thông giữa việc dạy học Ngoại ngữ 1 ở lớp 1, 2 và việc học Ngoại ngữ bắt buộc từ lớp 3. Điều này giúp học sinh tiếp tục phát triển khả năng ngôn ngữ một cách liên tục và hiệu quả. Thời lượng dạy học cũng được đảm bảo phù hợp, không gây áp lực quá lớn cho học sinh. Phương pháp học ban đầu được thiết kế như một giai đoạn làm quen với ngoại ngữ, giúp học sinh dần thích nghi mà không cảm thấy quá áp đặt.

Đánh giá thường xuyên và không áp lực

Về việc đánh giá, cơ quan giáo dục khuyến khích việc thường xuyên đánh giá để hỗ trợ học tập thay vì sử dụng kết quả đánh giá để xét lên lớp. Điều này giúp xây dựng lòng tự tin cho học sinh, tạo động viên và khuyến khích sự cố gắng trong học tập. Việc đánh giá cũng cần linh hoạt và nhẹ nhàng, không tạo tâm lý căng thẳng cho học sinh, thể hiện sự hiểu biết về tâm sinh lý và nhu cầu học tập của từng độ tuổi.

Sự đa dạng trong dạy học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt khuyến khích các cơ sở giáo dục thực hiện xã hội hóa dạy học ngoại ngữ thông qua các hình thức linh hoạt và phù hợp với thực tế địa phương. Điều này có thể bao gồm tăng thời lượng dạy học, tạo ra môi trường đa dạng để học tập ngoại ngữ. Điều này cũng thể hiện sự chú trọng đến việc phát triển kỹ năng thực tế cho học sinh.

Mục tiêu và quy định rõ ràng

Các trường cần đảm bảo việc đạt những nội dung và yêu cầu cần thiết trong chương trình Ngoại ngữ 1. Việc tổ chức dạy học cần tập trung vào phát triển 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, với sự ưu tiên cho nghe và nói. Các hình thức dạy và học cần được đa dạng hóa, từ học trong lớp, ngoài lớp, trong trường và ngoài trường. Thời lượng dạy học là 140 tiết/năm học, tương đương 4 tiết/tuần, đảm bảo rằng học sinh có thời gian hợp lý để tiếp cận và tiếp thu kiến thức.

Công văn 3818/BGDĐT-GDTH đã tạo nên bước đột phá trong việc dạy học ngoại ngữ ở lớp 1 và 2, với sự tập trung vào tính liên thông, tính linh hoạt và không áp lực quá lớn đối với học sinh. Điều này thể hiện sự hiểu biết và sẵn sàng thay đổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo để mang lại chất lượng giáo dục tốt nhất cho thế hệ học sinh Việt Nam.

Mời bạn xem video

Dạy học ngoại ngữ ở vùng cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *