Bùi Duy Phương

Ranh giới giữa tôn trọng và nuông chiều con cái.

Tôn trọng và nuông chiều con là hai cách tiếp cận rất khác nhau trong việc nuôi dạy con cái.

Tôn trọng con là thừa nhận những suy nghĩ, cảm xúc và quan điểm của riêng con. Điều đó có nghĩa là cho con thấy rằng bạn đánh giá cao ý kiến ​​của con và tin tưởng con sẽ đưa ra quyết định đúng đắn.

Lắng nghe những suy nghĩ của con.
Lắng nghe những suy nghĩ của con.

Mặt khác, nuông chiều con là đáp ứng mọi mong muốn và mọi ý thích của con. Khi cha mẹ nuông chiều con cái, họ có thể vô tình dạy chúng rằng chúng là trung tâm của vũ trụ và chúng có thể mong đợi người khác chiều theo mọi ý thích của chúng.

Video về sự tôn trọng

Vậy làm sao để tôn trọng mà không nuông chiều con?

Đầu tiên, hãy cho phép con bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình, nhưng cũng khuyến khích con lắng nghe người khác và cởi mở với những quan điểm khác nhau.

Thứ hai, tránh nuông chiều con bằng của cải vật chất hoặc khen ngợi quá mức. Thay vào đó, hãy dạy chúng giá trị của sự chăm chỉ và nỗ lực để đạt được thành quả.

Là tấm gương để con học theo những hành vi tốt.
Là tấm gương để con học theo những hành vi tốt.

Cuối cùng, hãy là một hình mẫu tích cực và chỉ cho con cách đối xử tử tế và quan tâm đến người khác. Từ đó con có thể quan sát và học theo những hành vi tốt của chính cha mẹ. Mặc dù việc thể hiện tình yêu và sự trìu mến với con là điều quan trọng, nhưng bạn cũng cần đặt ra ranh giới và hướng dẫn con để giúp con trưởng thành, thành người có trách nhiệm và tự chủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *