Bùi Duy Phương

Giảm tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm: Hiểu rõ về chế độ và quy định

Vấn đề thiếu hụt giáo viên đã trở thành một thách thức lớn đối với nhiều cơ sở giáo dục, đặc biệt là các trường mầm non và phổ thông. Để đối phó với tình hình này, nhiều giáo viên không chỉ phải chịu áp lực dạy nhiều tiết mỗi tuần mà còn phải kiêm nhiệm các công việc khác nhau. Điều này đã khiến cho việc quản lý thời gian và công việc trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

Giảm tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm

Định mức và giảm định mức tiết dạy cho giáo viên phổ thông

Theo Thông tư 03/VBHN-BGDĐT, quy định về chế độ làm việc của giáo viên phổ thông là rất cụ thể. Để minh họa, định mức tiết dạy cho giáo viên ở các cấp học khác nhau có sự khác biệt như sau:

  • Giáo viên tiểu học: 23 tiết/tuần
  • Giáo viên trung học cơ sở: 19 tiết/tuần
  • Giáo viên trung học phổ thông: 17 tiết/tuần

Ngoài ra, các chức vụ như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh cũng được quy định về số tiết dạy tối thiểu.

Bên cạnh định mức tiết dạy, quy định về giảm định mức tiết dạy cũng được đề ra. Ví dụ, giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ được giảm 3-4 tiết/tuần, giáo viên kiêm phụ trách phòng học bộ môn giảm 3 tiết/môn/tuần, và giáo viên kiêm nhiệm các công việc văn nghệ, thể dục, thư viện cũng như nhiều nhiệm vụ khác sẽ được áp dụng chế độ giảm tiết dạy theo quy định.

Giảm tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm (Ảnh minh hoạ)
Giảm tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm (Ảnh minh hoạ)

Chế độ kiêm nhiệm và giới hạn

Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều giáo viên quan tâm là về chế độ kiêm nhiệm và giới hạn của nó. Điều này được quy định rõ trong Điều 9 của Thông tư 03/VBHN-BGDĐT. Theo đó, mỗi giáo viên không được kiêm nhiệm quá 2 chức vụ và chỉ được hưởng chế độ giảm định mức tiết dạy của chức vụ có số tiết giảm cao nhất.

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng cho các chức vụ kiêm nhiệm công tác Đảng, đoàn thể và các tổ chức khác trong nhà trường. Điều này có nghĩa là các công việc chuyên môn như giáo viên chủ nhiệm, tổ trưởng bộ môn, hoặc kiêm nhiệm phòng bộ môn vẫn sẽ được xem xét độc lập và áp dụng chế độ giảm tiết dạy theo quy định.

Ví dụ và hưởng lợi

Để hiểu rõ hơn, chúng ta có thể xem xét một số ví dụ cụ thể. Giáo viên trung học cơ sở có thể kiêm nhiệm Bí thư chi bộ trường hạng I (giảm 4 tiết/tuần) và cũng kiêm nhiệm Trưởng ban thanh tra nhân dân (giảm 2 tiết/tuần). Theo quy định, họ sẽ chỉ được giảm tiết dạy từ chức vụ có số tiết giảm cao nhất, tức là Bí thư chi bộ (4 tiết/tuần).

Tương tự, giáo viên tiểu học kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch công đoàn (giảm 4 tiết/tuần) và làm giáo viên chủ nhiệm lớp (giảm 3 tiết/tuần) sẽ được giảm tổng cộng 7 tiết/tuần.

Như vậy, chế độ giảm tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng giảng dạy và quản lý trường học. Mặc dù có những giới hạn về số chức vụ kiêm nhiệm và chế độ giảm tiết dạy, điều này vẫn giúp giáo viên có thể đảm bảo cân bằng giữa nhiều nhiệm vụ khác nhau và duy trì chất lượng giáo dục tốt nhất cho học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *