Bùi Duy Phương

Ngành giáo dục chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2023-2024

Tại Hội nghị giao ban tuần đầu tháng 9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thông tin về tình trạng thiếu giáo viên trên cả nước. Hiện tại, cả nước đang thiếu hơn 118.000 giáo viên mầm non và phổ thông so với định mức. Nguyên nhân chính là do tăng số lượng trẻ học, cần tới 5.500 giáo viên mới để đảm bảo chất lượng giảng dạy. Đồng thời, số lượng lớn giáo viên nghỉ hưu và nghỉ việc trong năm học vừ qua cũng là nguyên nhân tăng thiếu hụt.

Ngành giáo dục chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2023-2024 (Ảnh minh hoạ)
Ngành giáo dục chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2023-2024 (Ảnh minh hoạ)

Bộ GD&ĐT đã đề xuất giao bổ sung biên chế giáo viên để khắc phục tình hình thiếu hụt. Đây là biện pháp quan trọng để đảm bảo số lượng giáo viên đủ cho năm học mới. Gần 66.000 biên chế giáo viên sẽ được giao trong giai đoạn từ 2022-2026, đặc biệt năm học 2022-2023 sẽ giao thêm hơn 27.000 biên chế.

Cải thiện môi trường làm việc cho giáo viên

Một phần quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giáo dục là tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên. Bộ GD&ĐT đã chủ động làm việc với Bộ Nội vụ để thực hiện Nghị quyết số 102/2020/NQ-CP, nhằm tạo ra các biện pháp thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và y tế. Cụ thể, các cơ sở giáo dục sẽ được ký hợp đồng lao động (dưới 12 tháng) cho các vị trí giáo viên để thay thế các giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu, và để bố trí giáo viên dạy buổi thứ 2 trong ngày.

Nâng cao chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất

Bên cạnh việc khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn tinh giản biên chế và sắp xếp lại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông. Điều này bao gồm việc mở mã ngành đào tạo các môn học mới và các ngành đào tạo giáo viên dạy liên môn, nhằm tăng cường sự liên kết và kết nối giữa các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý giáo dục.

Cung ứng sách giáo khoa

Bộ GD&ĐT đã phối hợp để đảm bảo cung ứng đủ sách giáo khoa cho năm học mới. Hơn 5 triệu bản sách giáo khoa đã được in và nhập kho. Một số địa phương vẫn đang tiếp tục bổ sung sách để đảm bảo đủ nguồn cung ứng.

12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm

Năm học mới sẽ tập trung thực hiện 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Điều này bao gồm việc cải thiện quản lý giáo dục, thực hiện chương trình giáo dục mầm non và phổ thông, nâng cao chất lượng giáo viên, cải cách hành chính, đảm bảo an toàn trường học, và nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Tuyển sinh đại học và cải thiện quy trình

Tỉ lệ số thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học chiếm hơn 65%, và việc cải thiện quy trình tuyển sinh đã giúp giảm số thí sinh ảo, tạo thuận lợi cho cả thí sinh và các cơ sở đào tạo.

Ngành Giáo dục đang thực hiện những biện pháp tích cực để chuẩn bị cho năm học mới 2023-2024. Bằng việc khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, cải thiện môi trường làm việc cho giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục và cơ sở vật chất, cùng với việc triển khai các nhóm nhiệm vụ trọng tâm, ngành Giáo dục đang tạo ra một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục tại Việt Nam.

Ngành giáo dục chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2023-2024

Hội nghị triển khai năm học mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *