Bùi Duy Phương

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Những thay đổi đáng chú ý

Ngày 15.8 vừa qua trong buổi gặp gỡ với giáo viên cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã cho biết phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ chính thức được công bố trong quý IV của năm nay. Sự chờ đợi của cả giáo viên và học sinh đối với phương án này là không thể phủ nhận. Đặc biệt, đây là lứa học sinh đầu tiên kết thúc ba năm THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp đang trở thành đề tài hấp dẫn.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 (Ảnh minh hoạ)
Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025 (Ảnh minh hoạ)

Điều chỉnh thông qua phương án thi

Tại cuộc gặp gỡ, nhiều giáo viên đã đặt câu hỏi về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã cho biết rằng phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ có những điều chỉnh về nội dung câu hỏi và nội dung thi. Mục tiêu của những điều chỉnh này là để phương án thi trở nên phù hợp hơn với Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, ông đã khẳng định rằng những thay đổi này sẽ không gây bất ngờ hoặc sốc cho phụ huynh và học sinh. Điều này đảm bảo rằng cả học sinh lẫn phụ huynh có thể chuẩn bị tốt nhất cho kì thi quan trọng này.

Các thay đổi cụ thể

Theo dự thảo, thí sinh sẽ phải thi 6 môn gồm 4 môn học bắt buộc (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử) và 2 môn học lựa chọn. Môn thi và hình thức thi sẽ được tổ chức theo từng môn học. Các môn học bắt buộc bao gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử cho giáo dục phổ thông, và Ngữ văn, Toán, Lịch sử cho giáo dục thường xuyên (GDTX). Các môn học lựa chọn ở bậc THPT bao gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Dựa trên đề xuất, thí sinh học chương trình THPT sẽ phải thi 4 môn học bắt buộc và 2 môn học lựa chọn từ 4 môn đã chọn học. Còn thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT sẽ thi 3 môn học bắt buộc và 2 môn học lựa chọn từ 4 môn đã chọn học.

Về nội dung thi, dự thảo quy định rằng câu hỏi sẽ tiếp tục dựa trên Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chủ yếu tập trung vào chương trình cấp THPT. Sự thay đổi trong phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 thực sự là một bước đi quan trọng trong việc thích ứng với sự thay đổi của hệ thống giáo dục.

Phương án thi tốt nghiệp THPT 2025: Những thay đổi đáng chú ý

Đảm bảo an ninh kì thi THPT 2023

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *