Bùi Duy Phương

Phương pháp lớp học đảo ngược là gì?

Gần đây chúng ta thường nghe nói đến một phương pháp dạy học mới đó là Lớp học đảo ngược.

Vậy thì lớp học đảo ngược là gì? Và tại sao lại gọi là lớp học đảo ngược?
Trước hết chúng ta cùng quan sát mô hình lớp học truyền thống.

+ Giáo viên chuẩn bị nội dung mà học sinh sẽ được học trên lớp.

+ Học sinh nghe bài giảng, các hướng dẫn ở trên lớp và ghi chép lại.

+ Học sinh sẽ làm các bài tập về nhà để kiểm tra hiểu biết của mình.

Ở phương pháp lớp học đảo ngược:

+ Giáo viên sẽ ghi âm, ghi hình hoặc chuẩn bị nội dung bài giảng và đưa lên Internet. Trước đây việc này rất khó thực hiện. Nhưng ngày nay có rất nhiều công cụ giúp giáo viên làm điều đó như: Office Mix, Sway, các phần mềm thiết kế bài giảng Elearning,…

+ Học sinh xem, nghe bài giảng trước khi đến lớp. Có thể làm một số bài tập đơn giản ngay tại nhà. Học sinh có  thể thảo luận với nhau và với giáo viên online. Những công cụ phổ biến có thể sử dụng cho việc này là dùng Microsoft Teams, Classdojo,…

+ Thời gian ở lớp sẽ được dùng cho học sinh thảo luận, trình bày sự tìm hiểu của mình và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp hơn. Điều này giúp học sinh học sâu hơn. Học sinh lúc này trở thành trung tâm của lớp học. Giáo viên đứng vài trò quan sát, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc. Giáo viên cũng có thể dành thời gian để hỗ trợ nhiều hơn cho các học sinh cần hỗ trợ như học sinh yếu, học sinh giỏi,…Học sinh sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ của thầy cô và các bạn.

Như vậy chúng ta thấy phương pháp lớp học đảo ngược có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm cần khắc phục:

+ Không phải nội dung nào chúng ta cũng sử dụng phương pháp lớp học đảo ngược. Những nội dung đòi hỏi học sinh cần có nhiều thời gian nghiên cứu và chuẩn bị trước sẽ phù hợp hơn những nội dung đơn giản.

+ Giáo viên sẽ tốn nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị bài hơn.

+ Khả năng sử dụng công nghệ thông tin phải khá tốt. Nếu các thầy cô thích phương pháp này thì điểm này các thầy cô có thể yên tâm. Duy Phương sẽ hướng dẫn các thầy cô sử dụng các phần mềm, công cụ cần thiết để các thầy cô có thể làm chủ các công nghệ cần thiết trong thời gian ngắn.

+ Đòi hỏi sự tích cực hợp tác của học sinh.

+ Học sinh cần có máy tính, điện thoại thông minh và internet tại nhà.

Trên đây là một vài nét sơ lược về phương pháp lớp học đảo ngược.

Phương sẽ bàn chi tiết hơn về cách sử dụng phương pháp này ở những bài sau. Mọi người hãy theo dõi nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *