Bùi Duy Phương

Nhiều giáo viên phải nghỉ việc do lương thấp và áp lực lớn

Theo các thống kê gần đây, có hơn 9.000 giáo viên đã phải nghỉ việc trong năm qua do những khó khăn và thách thức trong công việc.

Thu nhập quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống

Với mức lương eo hẹp, nhiều giáo viên, nhất là giáo viên mầm non phải đối mặt với những khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ. Các cô giáo và thầy giáo thường phải dành nhiều thời gian, công sức và trách nhiệm lớn cho công việc của mình. Tuy nhiên, thu nhập hiện tại của họ không tương xứng với công sức và khó khăn của nghề giáo viên mầm non.

Do đó, nhiều giáo viên đã quyết định nghỉ việc sau nhiều năm gắn bó với nghề, vì không thể chi trả cho cuộc sống sinh hoạt và nuôi con trong điều kiện lương thấp. Điều này dẫn đến tình trạng giáo viên công lập bỏ việc gia tăng, trong bối cảnh nước ta đang thiếu gần 120.000 giáo viên.

Lý do chính khiến nhiều giáo viên phải nghỉ việc là do thu nhập hiện tại quá thấp, trong khi giá cả mọi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao.

Giáo viên nghỉ việc, các cấp học thiếu giáo viên đứng lớp

Giáo viên nghỉ việc do lương thấp và áp lực lớn
Giáo viên nghỉ việc do lương thấp và áp lực lớn

Đề xuất của Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Để giải quyết vấn đề này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề xuất nhiều giải pháp, như tham gia cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát các qui định và chế độ chính sách liên quan đến lao động và việc làm của giáo viên. Họ cũng đề xuất nhóm giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc để có thể áp dụng chế độ nghỉ hưu dưới 60 tuổi.

Điều này giúp giữ chân nhà giáo, tạo điều kiện tốt hơn để các thầy cô tiếp tục yên tâm và đam mê với nghề, cống hiến hơn cho sự phát triển giáo dục của đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *