Bùi Duy Phương

Thông tin mới nhất về dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Ngày 18/8/2023, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Kim Sơn, đã chủ trì cuộc họp quan trọng về Dự thảo Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025. Cuộc họp này đã quy tụ các đại diện quan trọng từ nhiều đơn vị, nhằm thảo luận và đưa ra những quyết định quan trọng về tương lai của kỳ thi này.

Dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 (Ảnh minh hoạ)
Dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 (Ảnh minh hoạ)

Sau khi nghe báo cáo từ Cục Quản lý chất lượng, đơn vị chủ trì xây dựng Dự thảo Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, và nhận được ý kiến từ các đơn vị liên quan cũng như Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng. Thông qua Thông báo số 1489/TB-BGDĐT ngày 08/9/2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đưa ra những kết luận quan trọng sau đây:

Các nội dung chính trong kết luận

  1. Về mục đích và thời gian thi: Mục đích và ý nghĩa của Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được giữ nguyên, và sự phân cấp và trách nhiệm trong tổ chức thi sẽ được thực hiện cẩn thận. Các nghiên cứu sẽ được tiến hành để tổ chức Kỳ thi hàng năm vào thời điểm sớm hơn so với hiện tại.
  2. Tổ chức thi theo môn: Kỳ thi sẽ bao gồm các môn học bắt buộc và các môn học lựa chọn theo Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, bao gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học. Sẽ tiến hành nghiên cứu để lựa chọn số môn thi phù hợp.
  3. Hình thức thi: Môn Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, trong khi các môn khác sẽ sử dụng hình thức trắc nghiệm.
  4. Nội dung thi: Các đề thi sẽ được xây dựng dựa trên yêu cầu về năng lực và kiến thức chủ yếu của học sinh lớp 12 trong Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018. Sẽ có lộ trình cụ thể để tăng cường nội dung đánh giá năng lực theo từng năm.
  5. Phương thức xét tốt nghiệp: Kỳ thi sẽ kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp.

Những kết luận này sẽ định hình cách mà Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức từ năm 2025 và sau này. Cục Quản lý chất lượng sẽ tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Phương án và xin ý kiến từ 63 Sở Giáo dục và Đào tạo trước khi công bố chính thức trong tháng 9 năm 2023.

Công việc cần triển khai ngay

  • Hoàn thiện Dự thảo Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp từ năm 2025 và xin ý kiến Sở GDĐT.
  • Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Phương án và xây dựng kế hoạch triển khai.
  • Nghiên cứu và xây dựng định dạng câu hỏi thi phù hợp với Chương trình GDPT 2018.
  • Tập huấn lực lượng giáo viên tham gia xây dựng đề thi.
Mời bạn xem video

Chính phủ yêu cầu không tăng học phí năm học mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *