Bùi Duy Phương

Bộ GD&ĐT đính chính thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Vào chiều ngày 13 tháng 9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát đi một thông báo quan trọng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Thông tin này đã đính chính và điều chỉnh một số điểm quan trọng trong dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, đánh dấu một sự thay đổi quan trọng về cấu trúc của kỳ thi này so với thông tin trước đó.

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 (Ảnh minh hoạ)
Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, vào ngày 8 tháng 9, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông báo số 1489/TB-BGDĐT, đưa ra kết luận về cuộc họp liên quan đến Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Và bây giờ, Bộ GD&ĐT đã đính chính một số điểm quan trọng trong thông báo này.

Bổ sung môn thi

Thay vì 10 môn như thông tin trước đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bổ sung thêm một môn thi bắt buộc. Môn thi này là “Địa lý,” và điều này đồng nghĩa với việc kỳ thi năm 2025 sẽ có tổng cộng 11 môn thi bắt buộc và các môn học lựa chọn.

Theo thông báo 1489/TB-BGDĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã nêu rõ mục tiêu và thời gian tổ chức kỳ thi sẽ không thay đổi so với những gì đã được công bố trước đó. Điều quan trọng là duy trì sự phân cấp và trách nhiệm trong tổ chức kỳ thi, và cân nhắc việc tổ chức kỳ thi hàng năm vào thời điểm sớm hơn so với hiện tại.

Hình thức thi và nội dung thi

Hình thức thi cũng sẽ có một số điểm thay đổi. Môn “Ngữ văn” sẽ thi theo hình thức tự luận, trong khi các môn còn lại sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.

Nội dung thi sẽ được thiết kế để phản ánh yêu cầu về năng lực và kiến thức chủ yếu của lớp 12 trong chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Có kế hoạch để tăng nội dung đánh giá năng lực của học sinh theo từng năm, phù hợp với thời gian học tập theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Phương thức xét tốt nghiệp

Phương thức xét tốt nghiệp sẽ kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp.

Lịch trình triển khai

Sau khi thu thập ý kiến của 63 tỉnh, thành phố, Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện phương án và báo cáo cho Thường trực Chính phủ trước khi công bố chính thức. Các công việc triển khai sẽ bắt đầu từ quý IV/2023, bao gồm việc chuẩn bị lực lượng giáo viên ra đề thi và tập huấn cho họ.

Mời bạn xem video

Dự thảo mức thu học phí năm học 2023-2024

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *